Những điều bạn cần biết khi nhận lại con

IMG_4107_redimensionner

Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều gia đinh vì một điều kiện…, hoàn cảnh gì đó… ngoài sự mong muốn bắt buộc phải lấy tên „bố nuôi- bố chịu trách nhiệm“ (rechtliche Vater) trên giấy khai sinh chứ không phải là „bố đẻ“(biologische Vater). Vậy chúng ta phải làm như thế nào để cho gia đình đoàn tụ về một mối, mà không ảnh hưởng đến quyền lợi pháp nhân của ai trong gia đình.
Các bạn thân mến theo điều luật § 3 Abs 2 Satz 1 StAG (Staatsangehörigkeitsgesetz). Nếu con bạn mang quốc tịch Đức từ 12 năm trở lên khi nhận lại con đẻ của mình, thì con bạn vẫn được mang quốc tịch Đức.

  1. Trong trường hợp con bạn chưa đủ 12 năm nhưng từ 5 năm trở lên sống ở Đức theo điều luật § 38 Abs 1 Satz 1 Luật ngoại kiều (Aufentahltstitel für ehmalige Deutsche) con bạn sẽ nhận được giấy phép cư trú loại vô thời hạn (Niederlassungserlaubnis).
  2. Trong trường hợp con bạn chưa đủ 5 năm nhưng ít nhất là một năm sống ở Đức theo điều luật § 38 Abs 1 Satz 2 Luật ngoại kiều  (Aufentahltstitel für ehmalige Deutsche) con bạn sẽ nhận được giấy phép cư trú loại có thời hạn (Aufenthaltserlaubnis)

(Xin lưu ý  những trường hợp trên  kể từ khi nhận được giấy quyết định trong vòng 6 tháng  các bạn phải đặt đơn lên phòng quản lý người nước ngoài sở tại)

H. Pham